Những thói quen làm hỏng ô tô nhiều tài xế vấp phải

1. Không sử dụng phanh đỗ xe

Những thói quen làm hỏng ô tô nhiều tài xế vấp phải

Theo kinh nghiệm ô tô , thói quen làm hỏng ô tô thường thấy nhất chính là việc không sử dụng phanh đỗ xe (hoặc phanh khẩn cấp) trong lúc đỗ đường phẳng hoặc ngang dốc. Nếu bạn không sử dụng phanh đỗ xe, hộp số có nguy cơ bị chịu áp lực lớn hơn và việc sửa chữa sẽ rất tốn kém.

2. Không sửa chữa lỗi nhỏ

Những thói quen làm hỏng ô tô nhiều tài xế vấp phải

Không ai thích phải đi sửa xe. Tuy nhiên, chủ động sửa chữa những lỗi nhỏ có thể giúp bạn tránh phải sửa chữa lỗi lớn, nghiêm trọng hơn sau này. Ví dụ, nếu bạn không thay thế bộ lọc không khí bẩn, áp lực đối với quạt thông khí sẽ tăng lên cho đến khi thiết bị này hỏng. Thêm vào đó, sửa chữa lỗi thường xuyên hoặc đi bảo dưỡng bảo trì giữ cho xe an toàn hơn.

3. Không rửa xe thường xuyên

Ai cũng thích một chiếc xe sạch sẽ nhưng việc rửa xe thường xuyên không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ. Bụi bẩn, nhựa cây và phân chim có thể làm trầy xước, ăn mòn sơn xe của bạn. Hóa chất trên mặt đường cũng có thể gây ra hư hỏng và rỉ sét. Vì vậy, người dùng nên rửa xe một cách thường xuyên.

4. Không chú ý đến rò rỉ

Nếu xe của bạn bị rò rỉ chất lỏng, đừng phớt lờ điều này. Bạn có thể nhanh chóng xác định nguồn rò rỉ dựa theo màu. Chất rò rỉ màu nâu hoặc đen thường là dầu. Chất lỏng màu đỏ thường đến từ hệ thống lái hoặc hộp số.

Rò rỉ chất làm mát thường có màu sáng. Rò rỉ chất lỏng thường chỉ ra một vấn đề lớn, tổn hại nghiêm trọng đến đường dẫn hoặc bộ phận trọng điểm trên xe. Do đó, người dùng nên kiểm tra xe ngay để không gặp phải tốn nhiều tiền hơn sau này.

5. Phớt lờ đèn cảnh báo

Những thói quen làm hỏng ô tô nhiều tài xế vấp phải

theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô , hầu như tất cả mọi người lái xe đều từng làm điều này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đèn báo xuất hiện tất nhiên là có lý do. Vì vậy, hãy cố gắng đưa xe đến cơ sở sửa chữa để kiểm tra.

6. Không tránh ổ gà

Những thói quen làm hỏng ô tô nhiều tài xế vấp phải

Việc lái xe qua ổ gà là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu có thể thì tốt nhất là nên tránh hoặc ít nhất là giảm tốc độ khi chạy qua ổ gà. Ổ gà có thể làm cong bánh xe và thậm chí phá vỡ các thành phần hệ thống treo.

7. Không thường xuyên kiểm tra áp suất lốp

Việc giữ cho bánh xe ở áp suất phù hợp là điều cần thiết. Nếu áp suất lốp xe quá thấp hoặc cao, người dùng có nguy cơ gặp tai nạn nghiêm trọng. Khi bảo dưỡng định kỳ hoặc chuẩn bị, hãy chú ý kiểm tra cả áp suất lốp.

8. Đỗ xe dưới tán cây

Đỗ xe dưới tán cây là một cách tốt để bảo vệ xe của bạn khỏi mưa đá và giữ cho chiếc xe mát mẻ dưới ánh nắng mặt trời. Mặc dù vậy, điều này cũng có khả năng làm hại xe và ảnh hưởng tới giá trị bán lại vì lá và nhựa làm trầy xước sơn. Tốt nhất là tránh đỗ xe dưới tán cây và tìm nhà để xe hoặc nơi có tấm che nắng.

9. Hút thuốc trong xe

Các hóa chất trong khói thuốc lá liên kết với các vật liệu xe sẽ gây ra sự đổi màu và khiến mùi hôi trở thành vĩnh viễn. Thêm vào đó, Kelley Blue Book đã xác nhận rằng mùi thuốc làm giảm giá trị của xe. Nếu không thể bỏ thuốc lá, ít nhất bạn có thể xem xét chất thay thế nicotine không khói, như kẹo cao su hoặc viên ngậm. Tuy nhiên, việc dính bã kẹo cao su hoặc kẹo đường chảy trong xe cũng là 1 vấn đề quan ngại.

10. Không lưu giữ hồ sơ bảo trì

Việc bảo dưỡng xe định kỳ là điều tốt vì làm tăng tuổi thọ của xe và đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, việc không lưu các hồ sơ bảo dưỡng sẽ ảnh hưởng đến việc bán lại xe. Vì vậy, hãy lưu những giấy tờ này để cho người mua lại xe thấy được bạn chăm sóc xe tốt như thế nào.

11. Không thay dầu thường xuyên

Dầu thực sự cần thiết để động cơ vận hành một cách chính xác Bạn nên thay dầu mỗi khi xe chạy được gần 5.000km. Đừng để quá lâu mới thay dầu vì bạn có thể mất hàng chục triệu đồng để sửa chữa động cơ nhưng chỉ tốn vài triệu đồng/năm để thay dầu.

12. Làm tối màu cửa sổ

Nếu muốn kiếm được nhiều tiền nhất khi bán lại xe của mình, tốt nhất bạn hãy giữ xe càng giống ban đầu càng tốt. Mặc dù bạn có thể thích sự riêng tư khi làm tối màu cửa sổ nhưng không phải tất cả người mua đều thích điều này.

13. Không chú ý màu sơn khi mua xe mới

Những thói quen làm hỏng ô tô nhiều tài xế vấp phải

Giá trị bán lại của xe là khác nhau đối với từng màu xe. Kelley Blue Book cho biết rằng những chiếc xe màu bạc, trắng và đen có giá trị bán lại cao nhất.

14. Chạy quá nhiều hoặc quá ít km

Nếu bạn đang tìm cách kiếm được nhiều tiền nhất khi bán lại ôtô, điều quan trọng cần biết là các cột mốc km. Phương tiện đi lại thường bị giảm giá trị tại các mốc 50.000km, 100.000km và 160.000km. Việc bán lại xe trước khi đạt được một trong những cột mốc này sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, một chiếc xe 10 năm tuổi nhưng mới chỉ chạy được 50.000km có thể chứa các bộ phận không được sử dụng đầy đủ và có thể cần phải được thay thế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.